Thursday, 19/09/2019|

Tham gia cuộc thi “Sân khấu hoá các tác phẩm văn học”

Sáng ngày 4/3/2019, trường THCS Lý Nam Đế tham gia cuộc thi “Sân khấu hoá các tác phẩm văn học” cụm 1 quận Nam Từ Liêm. Cuộc thi diễn ra trong không khí mùa xuân tiến tới kỷ niệm các ngày lễ lớn (ngày Quốc tế Phụ nữ- 8/3 và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Đây là một sân chơi bổ ích nhằm đưa các tác phẩm văn học đến gần với các em một cách tự nhiên, sinh động. Cuộc thi đã gợi lên bối cảnh của xã hội qua các thời kỳ, khơi dậy ở học sinh niềm say mê văn học, bồi dưỡng các tình cảm tốt đẹp cho các em: lòng yêu quê hương, đất nước, lòng nhân ái, bao dung, sự sẻ chia cộng đồng,... Năm nay, cụm 1 có sự tham gia của 8 trường. Mỗi trường một “sắc thái” riêng song các tiểu phẩm đều mang đến cuộc thi những thông điệp có ý nghĩa. Trường THCS Lý Nam Đế góp phần nhỏ bé làm nên thành công của cuộc thi với tiểu phẩm “Câu chuyện ở làng quê”, chịu trách nhiệm kịch bản là các thầy giáo, cô giáo trong tổ Khoa học Xã hội. Tiểu phẩm được chuyển thể từ ba tác phẩm “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn, “Lão Hạc” của Nam Cao, “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Tiểu phẩm lấy bối cảnh của các làng quê Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám. Trong khi các quan cai trị chỉ lo ăn chơi hưởng lạc thì người dân lao đao, khốn cùng vì đói kém, vì sưu cao thuế nặng. Các quan phụ mẫu lòng lang dạ sói lạnh lùng, thờ ơ để dân tình người sống không có chỗ ở, người chết không có chỗ chôn, tình cảnh thật thảm sầu. Tuy vậy, vở kịch khép lại không phải ở sự khuất phục mà là tinh thần phản kháng mãnh liệt của chị Dậu nói riêng, của các tầng lớp nhân dân nói chung. Xem tiểu phẩm, mỗi chúng ta đều nhận ra ý nghĩa thức tỉnh tinh thần đấu tranh của các tầng lớp nhân dân để giành lấy cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc dưới lá cờ Tổ quốc quang vinh. Và một ngày mai vừng trời Đông ánh hồng tươi sáng bừng lên...

Năm 2019 : 1.488