Monday, 15/08/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lý Nam Đế
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC SINH TRƯỜNG THCS LÝ NAM ĐẾ ĐOẠT GIẢI QUỐC GIA CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 49 - NĂM 2020

Em Trương Thị Cẩm Tú, học sinh lớp 9A1, trường THCS Lý Nam Đế đã vinh dự nhận được giải Khuyến khích của cuộc thi. Bám sát đề tài, em không đề cập những điều lớn lao mà viết về những điều bình dị quanh mình, về cuộc sống hằng ngày.

Viết thư Quốc tế UPU hay Viết thư Quốc tế dành cho giới trẻ (Tiếng Anh: “International Letter-Writing Competition for Young People”; Tiếng Pháp: “Concours International De Compositions Épistolaires Pour Les Jeunes”) là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (gọi tắt là Unesco) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc (tùy theo chủ đề hằng năm) tổ chức thường niên dành cho Thiếu niên trên toàn Thế giới, đến nay đã chạm mốc 49 năm (tính từ 1971 - 2020). Với tuổi đời xấp xỉ nửa thế kỷ, đây được xem là cuộc thi đầu tiên dành cho Thiếu niên (dưới 16 tuổi) có truyền thống lâu đời và quy mô lớn nhất thế giới (tính đến thời điểm này); đồng thời cũng được đánh giá là cuộc thi có uy tín, được tổ chức khắc nghiệt và chặt chẽ nhất trong tất cả các cuộc thi Quốc tế (về lĩnh vực giáo dục) đã và đang được tổ chức trên thế giới.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã đồng hành với biết bao thế hệ học sinh Việt Nam hơn 30 năm qua, có nhiều học sinh giờ đã trưởng thành, thành công trong xã hội. Mỗi một mùa thi viết thư đến, các em học sinh, thầy cô giáo và những người làm công tác tổ chức cuộc thi, Ban giám khảo lại mong đợi và háo hức với đề tài, chờ đợi những thành quả sáng tạo mới từ những bức thư.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020) do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 6/12/2019 đến tháng 25/3/2020 với mục đích: góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em học sinh, giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới, giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.
Với chủ đề: “Hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”, cuộc thi đã được đông đảo các em học sinh, nhà trường và thầy cô tham gia hưởng ứng, tạo thành phong trào sâu rộng trên phạm vi cả nước. Ban tổ chức nhận được gần 600.000 bức thư gửi về tham dự cuộc thi. Vượt qua 5 vòng chấm chọn, 100 bức thư xuất sắc nhất của 34 tỉnh thành trên toàn quốc đã có mặt trong vòng trao giải. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng, 5 giải Đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị.

 

 


Sáng 26/6/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Việt Nam. Đến dự và trao giải thưởng cho các em học sinh có thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và các đại biểu đại diện cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong, các Sở Giáo dục và Đào tạo.
Theo ban tổ chức, cuộc thi Viết thư UPU 49 với chủ đề mở, mang tính bao trùm. Vì vậy, nội dung thông điệp, các câu chuyện được thể hiện trong các bức thư của các em khá đa dạng, phong phú, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong thế giới chúng ta đang sống. Các vấn đề nổi bật được các em nêu lên là các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid - 19 (ca ngợi các y bác sĩ trên mặt trận chống dịch, suy nghĩ, trăn trở về sự ảnh hưởng của đại dịch tới đời sống con người…); bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; những suy tư về hạnh phúc, những điều kỳ diệu bé nhỏ trong cuộc sống; con người và việc làm tử tế, nhân văn trong xã hội hiện đại; giá trị của tình yêu thương; mối quan hệ gia đình, bạn bè… trong thế giới mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo; nỗi cô đơn và áp lực của trẻ em; lên án nạn bạo lực gia đình; ước mơ về một thế giới tươi đẹp hơn… Nhiều bức thư có trí tưởng tượng bay bổng, những áng văn đẹp, những ý tưởng độc đáo, được các em viết bằng những cảm xúc chân thật, cảm động. Nhiều bức thư viết gắn với những câu chuyện có thật trong cuộc sống, những nhân vật có thật ngoài đời: viết thư cho cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi đạp xe lên UBND xã để xin “thoát nghèo”; mệ Lương bán xôi, bác sĩ Carlo Urbani hy sinh trong đại dịch SARS; cậu bé Bum và nghị lực vượt qua tật nguyền của hai cha con; một vị Chủ tịch thành phố với những chính sách đem lại lòng tin cho người dân… Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.
Thật may mắn và tự hào, em Trương Thị Cẩm Tú, học sinh lớp 9A1, trường THCS Lý Nam Đế đã vinh dự nhận được giải Khuyến khích của cuộc thi. Bám sát đề tài, em không đề cập những điều lớn lao mà viết về những điều bình dị quanh mình, về cuộc sống hằng ngày. Qua lá thư, em thể hiện sự lo lắng về tình trạng trẻ em “cô đơn trong chính ngôi nhà của mình” bởi người lớn mải miết mê với máy tính, điện thoại, Facebook, Zalo,… “Tạo nguồn mở” cho các thiết bị hiện đại khiến cho người lớn sống mòn, trẻ con trống rỗng. Em cũng tha thiết mong sao dưới mỗi mái nhà, tình yêu thương, sự gắn kết sẽ là điều diệu kỳ để thắp sáng ước mơ cho bao bạn nhỏ trên Trái đất. Giải thưởng không chỉ giúp em vào thẳng lớp 10 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai mà còn tiếp thêm niềm tin và động lực cho các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong nhà trường phấn đấu vượt qua khó khăn để dạy tốt- học tốt.
Xin chúc mừng thành công của em Trương Thị Cẩm Tú và của nhà trường!


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 30
Tháng 08 : 217.609
Tháng trước : 977
Năm 2022 : 251.276
Năm trước : 9.237
Tổng số : 267.024